DẦU MỠ AN TOÀN THỰC PHẨM

DẦU MỠ AN TOÀN THỰC PHẨM

DẦU MỠ AN TOÀN THỰC PHẨM

DẦU MỠ AN TOÀN THỰC PHẨM

DẦU MỠ AN TOÀN THỰC PHẨM
DẦU MỠ AN TOÀN THỰC PHẨM
DẦU MỠ AN TOÀN THỰC PHẨM

( 22-11-2023 - 08:53 AM ) - Lượt xem: 91

An toàn thực phẩm

Sức khỏe và an toàn là ưu tiên hàng đầu của các nhà sản xuất thực phẩm, đồ uống và thuốc. Các tiêu chuẩn về vệ sinh và sạch sẽ trong nhà máy gần như tương đương và quan trọng như trong phòng phẫu thuật của bệnh viện. Nên khi nói đến thiết bị sản xuất trong nhà máy thực phẩm, việc bôi trơn máy móc nhưng không để chất bôi trơn làm nhiễm bẩn thức ăn là rất quan trọng.  

Rò rỉ chất bôi trơn và bảo dưỡng là một phần không thể tránh khỏi của mọi ngành công nghiệp. Chất bôi trơn không phân biệt các vật liệu mà chúng tiếp xúc. Vì vậy, những thách thức trong các ngành công nghiệp chế biến thực phẩm và dược phẩm là lựa chọn chất bôi trơn phù hợp để thực hiện công việc. Bài viết này sẽ giúp bạn xem xét các tiêu chuẩn trước đây, hiện tại và tương lai liên quan đến bôi trơn trong ngành này.

Chất bôi trơn tiêu chuẩn thực phẩm là gì?

Chất bôi trơn cấp thực phẩm phải thực hiện các chức năng kỹ thuật giống như bất kỳ chất bôi trơn nào khác: bảo vệ chống mài mòn, ma sát, ăn mòn và oxy hóa , tản nhiệt và truyền lực, tương thích với cao su và các vật liệu bịt kín khác cũng như có tác dụng làm kín trong một số trường hợp.

Ngoài ra, các ứng dụng khác nhau trong ngành thực phẩm và dược phẩm đòi hỏi chất bôi trơn phải chống lại sự phân hủy từ các sản phẩm thực phẩm, hóa chất và nước/hơi nước, phải thể hiện hành vi trung tính đối với nhựa và chất đàn hồi, và có khả năng hòa tan đường. Các loại dầu này cũng phải tuân thủ các quy định về thực phẩm/sức khỏe và an toàn, cũng như trơ về mặt sinh lý, không vị, không mùi và được quốc tế chấp thuận.

Chất bôi trơn có thể bị ô nhiễm môi trường mạnh. Môi trường xay ngô tạo ra bụi đáng kể. Mặc dù không cứng như bụi gốc silica, nhưng nó vẫn gây ra vấn đề cho quá trình lọc. Một nhà máy chế biến thịt luôn yêu cầu vệ sinh bằng hơi nước nghiêm ngặt, do đó nguy cơ ô nhiễm nước là rất cao. Một số nhà máy có tới 15 phần trăm thể tích nước trong dầu hộp số của họ .

Một khía cạnh khác của ô nhiễm bôi trơn gây ra rủi ro cho chất bôi trơn cấp thực phẩm là sự phát triển của các vi sinh vật như vi khuẩn, nấm men và nấm. Mặc dù chúng có thể là rủi ro trong môi trường công nghiệp, nhưng khả năng ô nhiễm trong môi trường sản xuất thực phẩm thậm chí còn lớn hơn.

Các chất bôi trơn thông dụng được sử dụng trong sản xuất thực phẩm và đồ uống

Chất bôi trơn được sử dụng trong chế biến thực phẩm và đồ uống được đánh giá dựa trên mức độ an toàn khi tiếp xúc với thực phẩm. National Sanitation Foundation NSF (tổ chức an toàn thực phẩm thế giới) giám sát chương trình đánh giá chất bôi trơn bao gồm danh sách các chất bôi trơn được chấp thuận.

Dựa trên xếp hạng của NSF, chất bôi trơn H1 có thể được sử dụng trong các khu vực chế biến thực phẩm và an toàn khi tiếp xúc ngẫu nhiên với thực phẩm. Chất bôi trơn H2 có thể được sử dụng trong các khu vực chế biến thực phẩm nhưng không được tiếp xúc với thực phẩm. Chất bôi trơn H3 có thể được sử dụng khi tiếp xúc với thực phẩm nhưng bị hạn chế bởi các quy định của FDA. Chất bôi trơn HT1 là dầu truyền nhiệt và cũng có thể được sử dụng trong các tình huống có thể xảy ra tiếp xúc ngẫu nhiên với thực phẩm. NSF cung cấp danh sách các dung môi và chất tẩy nhờn an toàn cho thực phẩm bổ sung và liên tục cập nhật danh sách sản phẩm của mình.

Để giúp các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống lựa chọn chất bôi trơn an toàn cho thực phẩm phù hợp cho mọi ứng dụng, sau đây là những kiến ​​thức cơ bản về bôi trơn của NSF mà bạn cần hiểu.

Chất bôi trơn H1

Các chất bôi trơn cấp thực phẩm này có thể được sử dụng trong quá trình chế biến thực phẩm và đồ uống khi có khả năng tiếp xúc ngẫu nhiên. Các chất bôi trơn này có thể chứa dầu gốc, phụ gia và chất làm đặc. Chất bôi trơn H1 có thể có nguồn gốc từ dầu mỏ hoặc tổng hợp. Chất bôi trơn gốc dầu mỏ được sử dụng trong sản xuất thực phẩm và đồ uống bao gồm dầu khoáng trắng hoặc dầu khoáng trắng loại USP được tinh chế, không màu, không vị, không mùi và không bị ố.

Chất bôi trơn tổng hợp an toàn cho thực phẩm bao gồm: chất nền như polyalphaolefin và polyalkylene glycol và silicon như dimethylpolysiloxane.

Chất bôi trơn H2

Chất bôi trơn H2 có thể được sử dụng trong các cơ sở sản xuất thực phẩm và đồ uống nhưng không được sử dụng trong các ứng dụng có khả năng tiếp xúc với thực phẩm. Không có danh sách thành phần được xác định mà chất bôi trơn H2 phải chứa, nhưng có những thành phần không được phép có trong khu vực chế biến thực phẩm: chất gây ung thư, chất gây đột biến, chất gây quái thai, axit khoáng và kim loại nặng như asen, chì, thủy ngân và các chất khác.

Chất bôi trơn H3

Đây là loại dầu ăn hoặc hòa tan thường được sử dụng để làm sạch và chống gỉ trên các bộ phận máy móc. Chúng được tạo thành từ dầu ngô, hạt bông, đậu nành hoặc khoáng chất.

Điều gì làm cho chất bôi trơn đạt chuẩn thực phẩm?

Food & Drug Adminstration FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) chỉ định các thành phần mà chất bôi trơn cấp thực phẩm phải được tạo ra để có thể tiếp xúc ngẫu nhiên với thực phẩm một cách an toàn. Chất bôi trơn được NSF chứng nhận là cấp thực phẩm và đạt tiêu chuẩn không dung sai của FDA được liệt kê là hợp chất không phải thực phẩm được NSF chứng nhận H2.

Chất bôi trơn cấp thực phẩm an toàn khi sử dụng trong các thiết bị và ứng dụng chế biến thịt, gia cầm và thực phẩm khác.

Bộ luật FDA trong Tiêu đề 21 giải thích những thành phần nào được phép có trong chất bôi trơn an toàn thực phẩm. Ví dụ, H1 bị hạn chế hơn vì chúng được phép tiếp xúc ngẫu nhiên với thực phẩm. Hướng dẫn H2 ít hạn chế hơn và bao gồm nhiều loại chất bôi trơn hơn, nhưng chúng vẫn đáp ứng các hướng dẫn quản lý và yêu cầu các nhà sản xuất phải có các giao thức tuân thủ, như với bất kỳ chất bôi trơn nào.

Chất bôi trơn cấp thực phẩm không mùi, không vị và được đánh giá là an toàn khi tiếp xúc ngẫu nhiên. Ngoài ra, chất bôi trơn cấp thực phẩm có thể chịu được nhiệt độ cực lạnh và cực nóng. Chúng ổn định hơn chất bôi trơn cấp thực phẩm gốc khoáng và dầu trắng truyền thống. Bên cạnh việc tuân thủ các tiêu chuẩn quy định nghiêm ngặt, chất bôi trơn cấp thực phẩm cũng đã được chứng minh là kéo dài tuổi thọ thiết bị và giảm chi phí bảo trì.

 

Bài viết khác
Nội dung chưa cập nhật!
ANH VŨ Giải Pháp Bôi Trơn Cho Doanh Nghiệp ANH VŨ Giải Pháp Bôi Trơn Cho Doanh Nghiệp ANH VŨ Giải Pháp Bôi Trơn Cho Doanh Nghiệp 0